6 สาเหตุคอลลาเจนในร่างกายลดลง

Nyce

6 สาเหตุคอลลาเจนในร่างกายลดลง

          รู้หรือไม่? อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยที่หลายๆคนมองข้ามก็คือ คอลลาเจน ในร่างกายไม่เพียงพอ โดยปกติแล้วคอลลาเจนคือโปรตีนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ มีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะในร่างกาย รวมถึงยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงได้อีกด้วย ส่งผลทำให้ผิวของเราสวย เต่งตึง ดูสุขภาพดี แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดการสูญเสียความยืดหยุ่นของผิวได้ ดังนั้นเรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า 6 สาเหตุที่ทำให้คอลลาเจนลดลงมีอะไรบ้าง ไปดู !

 
1. รังสียูวีจากแสงแดด
     หนึ่งสาเหตุหลักๆเลยที่สาวๆส่วนใหญ่จะรู้อยู่แล้วว่า รังสียูวีจากแสงแดดมีส่วนทำให้คอลลาเจนบนชั้นผิวลดลง โดยจะเข้าไปทำลายเซลล์ DNA ที่มีหน้าที่สร้างคอลลาเจน ทำให้เกิดการสลายตัวของผิว รวมไปถึงทำให้เกิดการผลิตเอ็นไซม์ในผิวหนังที่มีส่วนสลายเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวของเราบอบบางลง หมองคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่าย การแก้ปัญหาก็คือทาครีมกันแดดเป็นประจำและหลีกเลี่ยงการออกแดดแรงๆนั่นเองต่ะ

 
2. สูบบุหรี่
     ไม่ใช่แค่การทำลายปอด สุขภาพโดยรวมแล้ว ผิวก็ยังโดนทำลายอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเสื่อม โทรม เยี่ยว ดูแก่กว่าวัย เนื่องจากบุหรี่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในร่างกายของเราโดยตรง รวมถึงยังทำลายสารอาหารในร่างกายอย่างวิตามินซีที่จำเป็นในการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเราสูบบุหรี่ นอกจากปอดจะแย่แล้ว คอลลาเจนก็ลดลงอีกด้วย


3. วิตามินซีไม่เพียงพอ
     หน้าที่หลักๆของวิตามินซีคือการสร้างคอลลาเจน ดังนั้นถ้าร่างกายของเราขาดวิตามินซี การสร้างคอลาเจนก็จะลดลงไปด้วย ร่างกายไม่สามารถผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ ดังนั้นหากอยากให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดี ต้องทานอาหารที่มีวิตามินซีเยอะๆ จากผลไม้ต่างๆหรือจากอาหารเสริมเวิร์คไม่แพ้กัน

 
4. ติดหวาน ร่างกายได้รับน้ำตาลมากไป
     ยิ่งกินหวานหน้ายิ่งแก่ เคยได้ยินมั้ยคะ”ติดหวานหน้าแก่เร็ว” น้ำตาลนอกจะทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนอีกด้วย น้ำตาลจะทำให้เกิดการอักเสบของร่างกายและส่งผลต่อคอลลาเจนในผิวหนังของเรา รวมไปถึงยังทำให้สูญเสียอิลาสตินอีกด้วย ดังนั้นถ้าเราควบคุมลดหวานลง นอกจากจะหุ่นดี ร่างกายแข็.แรงแล้ว ผิวยังสวยขึ้นอีกด้วย

 

5. เครียดบ่อย
     ความเครียดทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนทำลายคอลลาเจนบนชั้นผิว และลดการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ ดังนั้นเมื่อเราเครียดบ่อยๆ ติดต่อการเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราดูเสื่อมโทรม มีริ้วรอย และดูแก่เร็วขึ้น !

 

6. อายุมาก คอลลาเจนยิ่งน้อย
     เด็กๆผิวยังเต่งตึง กระจ่างใส เพราะอายุที่น้อยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เยอะอยู่แล้ว แต่หลังจากอายุ20ขึ้นไป ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เลย สิ่งที่จะช่วยให้ร่างกายของเรามีคอลลาเจนเยอะคือการกินอาหารที่มีคอลลาเจนสูงหรืออาหารเสริมที่ช่วยเติมเต็มคอลลาเจนในแต่ละวัน 

 

          อ่านจบแล้วเป็นยังไงกันบ้างจ๊ะสาวๆ 6 สาเหตุสำคัญที่จะทำให้คอลลาเจนในร่างกายลดลง อะไรหลีกเลี่ยงได้หลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงนะจ๊ะ อย่าลืมเติมเต็มคอลลาเจนในร่างกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ แต่เราขอบอกว่า อีกหนึ่งตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนสูงถึง 10,000 มิลลิกรัมต่อวันนั่นก็คือ nyce collagen นั่นเอง นอกจากจะช่วยเรื่องเติมเต็มผิวที่ปังแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับอีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องสุดๆ สามารถสั่งซื้อ nycecollagen ได้แล้ววันนี้