แอล-กูลต้าไธโอน ประโยชน์ที่ควรรู้ไว้

Nyce

แอล-กลูต้าไธโอน (L-Glutathione) เป็นสารประเภทไตรเปปไทด์ (Tripeptide) ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดได้แก่ Cysteine (ซิสเทอีน) Glycine (ไกลซีน) และ Glutamic acid (กลูตามิกแอซิต) ซึ่งถูกจัดให้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด พบได้ทั่วทุกเซลล์ร่างกาย โดยเฉพาะที่สมอง ตับ ไต ปอดและม้าม

ประโยชน์ของแอล-กลูต้าไธโอน

แอล-กลูต้าไธโอนทำงานระดับโมเลกุลของเซลล์ ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งทำหน้าที่สร้างเม็ดสีเมลานินให้แก่ผิว  เมื่อได้ร่างกายได้รับ แอล-กลูต้าไธโอนแล้วจะช่วยลดการสร้างเม็ดสีโดยเอนไซสม์ไทโรซิเนสลง ส่งผลให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้นและยังต่อต้านกลไกของอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดฝ้าอีกด้วย

  • มีคุณสมบัติที่สามารถกำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อตับ รวมไปถึงช่วยขับสารพิษที่เป็นโลหะหนัก หรือสารพิษไม่ละลายน้ำ ให้สามารถละลายน้ำได้ดีขึ้นและขับออกมาจากร่างกายในรูปแบบเหงื่อหรือปัสสาวะ
  • ช่วยในการต่อต้านกลไกของอนุมูลอิสระ โดยเข้าไปยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซิส (Tyrosinase) ส่งผลให้เม็ดสีเมลานินไม่ถูกสร้างขึ้น ทำให้ผิวค่อย ๆ กระจ่างใสมากขึ้น
  • สามารถเพิ่มการเผาผลาญพลังงานแบบใช้ไขมัน (Lipid Metabolism) ซึ่งสามารถลดอาการอ่อนล้าเมื่อยล้าซึ่งเกิดจากสภาวะกล้ามเนื้อหดตัวจากกระบวน Anaerobic metabolism ได้
  • Antioxidant ช่วยป้องกันเซลล์ระบบประสาทไม่ให้เกิดภาวะเสื่อมโทรมและป้องกันเนื้อเยื่อของเซลล์ในอวัยวะต่าง ๆ ไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ

เมื่ออายุมากขึ้นการสร้างแอล-กลูต้าไธโอนได้เองจะค่อยๆ ลดลง และหากใช้ร่างกายอย่างหนัก เหนื่อยล้า ปริมาณสารอาหารในร่างกายก็จะลดลงอย่างต่อเนื่อง การที่มีแอล-กลูต้าไธโอนน้อยจะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมโรคภัยต่างๆ เข้าแทรกแซงได้ง่าย 

ดังนั้นควรต้องหาแอล-กลูต้าไธโอนมาทดแทนมากขึ้น   จึงมีวิธีการรับประทานแอล-กลูต้าไธโอนที่เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มเข้าไปให้ร่างกายทำงานสมดุลเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง