น้ำเชอร์รี่ เพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ

Nyce

เชอร์รี่ผลไม้ในตระกูลพรุน เช่นเดียวกับ พลัม ลูกท้อ และบ๊วย เชอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ลักษณะของผลมีลักษณะกลม ขนาดเล็ก เปลือกมีทั้งสีแดงเข้ม สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ซึ่งเชอร์รี่นี้อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เช่น ใยอาหาร วิตามินซี วิตามินเอ โพแทสเซียม แมงกานีส ทองแดง แมกนีเซียม เป็นต้น

ประโยชน์ของน้ำเชอร์รี่

พบการกล่าวถึงงานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ข้อค้นพบเรื่องน้ำเชอร์รี่ (Cherry Juice) กับประสิทธิภาพการนอนหลับในวารสาร “European Journal of Nutrition” แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำเชอร์รี่อย่างน้อยวันละ 2 แก้ว ทำให้หลับได้นานกว่าเดิมและมีอาการง่วงนอนระหว่างวันลดลง

เนื่องจากน้ำเชอร์รี่มีสารเมลาโทนิน (Melatonin) ธรรมชาติดูควบคุมการนอนหลับ ทำให้สมองสงบลงและยังมีสารฟีโนลิกที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระรวมถึงต้านการอักเสบ เรียกได้ว่าน้ำเชอร์รี่เป็นสารสกัดธรรมชาติสำคัญที่ช่วยควบคุมนาฬิกาชีวิตในร่างกายได้ดีด้วย

ประโยชน์อื่น ๆ ของน้ำเชอร์รี่ที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกาย

  • มีสารโพแทสเซียมสูง ต้านอาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย
  • ลดอักเสบ บวม และอาการปวดจากโรคข้ออักเสบต่างๆ
  • กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  • ควบคุมระบบเผาผลาญและลดไขมันในร่างกาย
  • ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่นอกจากจะมีสาระสำคัญที่ควบคุมนาฬิกาชีวิตแล้วยังมีปริมาณแคลอรีที่ต่ำ จึงถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประสิทธิภาพด้านการควบคุมและดูแลระบบภูมิต้านทานและระบบการเผาผลาญในร่างกายที่ดีอีกด้วย หากได้รับการดื่มน้ำเชอร์รี่เป็นระยะเวลาที่พอเหมาะจะช่วยเสริมสร้างให้ระบบการทำงานในร่างกายหลั่งสารเมลาโทนินธรรมชาติออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ