คอลลาเจนไดเปปไทด์ และไตรเปปไทด์

Nyce

คอลลาเจน (Collagen) คือเส้นใยโปรตีนชนิดหนึ่งมีหน้าที่เกาะยึดส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นส่วนประกอบหลักของ ผิวหนัง เส้นผม เล็บ กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ให้ผิวหนังชุ่มชื้น คงความกระชับ เปล่งปลั่ง ไม่หย่อนคล้อย

คอลลาเจนในร่างกายมนุษย์จะได้รับมาจากสารอาหารตามธรรมชาติ เช่น  โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา พืช และนม เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารดังกล่าวเข้าไปแล้วจะเกิดกระบวนการย่อยสลาย แตกตัวและก่อตัวขึ้นใหม่เป็นโปรตีนในลักษณะอื่น ๆ ที่ช่วยในการรักษาแผล ซ่อมแซมกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกาย โดยปกติแล้ว ผิวหนังคนเราจะประกอบด้วยคอลลาเจน 75 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น จะทำให้การสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวลดลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ผิวขาดความยืดหยุ่น ไม่เรียบเนียน กระดูกและข้อต่อ ๆ เริ่มเสื่อมถอยไม่แข็งแรง

ประโยชน์ของ คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Dipeptide) และไตรเปปไทด์ (Tripeptide)

  • ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนไตรเปปไทด์ (Hydrolyzed Collagen Tripeptide) และ คอลลาเจนไดเปปไทด์ (Collagen Dipeptide) จากประเทศญี่ปุ่น สกัดจากเกล็ดปลาน้ำจืด มีผลงานวิจัยที่เชื่อถือได้ มีคุณสมบัติพิเศษที่ดูดซึมได้รวดเร็วกว่าคอลลาเจนเปปไทด์ปกติ
  • ซ่อมแซมและเติมเต็มคอลลาเจนในผิวหนังได้ดี ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน กระชับ เต่งตึง
  • กระตุ้นการสมานเซลล์ผิว และช่วยเร่งการสมานแผลต่าง ๆ รวมทั้งแผลเป็นให้จางลง
  • ป้องกันการเสื่อมของข้อต่อ กระดูก และเอ็น ให้เกิดแข็งแรงขึ้น
  • เส้นผมและเล็บแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย มีสุขภาพดีแข็งแรง ไม่เปราะบางหักหรือขาดง่าย
  • ปกป้องผิวจากแสงแดด UVA, UVB ที่เป็นอันตรายต่อชั้นผิว

คอลลาเจน (Collagen) เป็นสิ่งที่หลายคนรู้จักและมีการนำมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านการดูแลผิวพรรณมาอย่างยาวนาน เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนังที่จะช่วยให้โครงสร้างผิวมีความยืดหยุ่น เรียบเนียน ดังนั้นถ้าใครสนใจอยากที่จะทานคอลลาเจน ควรเลือกเป็นคอลลาเจนที่ง่ายต่อการดูดซึม โดยอาจจะกินควบคู่ไปกับการทานอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน ซี อี และ เอ รวมไปถึงเลือกน้ำดื่มคุณภาพให้เพียงพอเพื่อชะลอการสลายตัวและมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน และที่สำคัญต้องกินโปรตีนให้เพียงพอหรือเสริมด้วยเครื่องดื่มเสริมโภชนาการที่มีคอลลาเจนที่ดีและได้คุณภาพสูง