คอลลาเจนทำให้ผิวเด็กจริงไหม?

Nyce

คอลลาเจนทำให้ผิวเด็กจริงไหม?

 

          กิน คอลลาเจน ผิวเด็กจริงมั้ย เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับประโยคนี้เป็นอย่างดี และยังเลือกกินคอลลาเจนตามคนดัง บล็อกเกอร์ ดารา โดยที่ยังไม่รู้สรรพคุณจริงๆว่า จริงๆแล้วคอลลาเจนช่วยอะไร ดังนั้นตามมาดูกันเลยค่ะว่าคอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์อะไร ช่วยอะไรบ้าง ไปชมกันเล้ย

 
คอลลาเจน คืออะไร?

          คอลลาเจน คือ โปรตีนประเภทหนึ่งซึ่งร่างกายมนุษย์สามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ โดยร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้ดีในขณะที่คนเราอายุยังน้อย ครั้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ความสามารถในการผลิตคอลลาเจนของร่างกายจะลดลงเรื่อยๆตามอายุไข

 

คอลลาเจนที่พบในร่างกายของเราจะสามารถแบ่งคอลลาเจนได้เป็น 3 ชนิด ได้แก่

คอลลาเจนชนิดที่ 1 พบมากบริเวณผิวหนังและกระดูก นับเป็นคอลลาเจนที่มีมากที่สุดในร่างกาย
คอลลาเจนชนิดที่ 2 พบมากบริเวณกระดูกอ่อน
คอลลาเจนชนิดที่ 3 พบมากบริเวณหลอดเลือดและอวัยวะภายใน

 

คอลลาเจนทําหน้าที่อะไร?
          หน้าที่ของคอลลาเจน คือ เพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มอัตราความยืดหยุ่นในแก่อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย อาทิ กระดูก ข้อกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็น หลอดเลือด รวมถึงผิวหนังอีกด้วย

 
คอลลาเจนพบในไหนบ้าง?
          รู้หรือไม่ว่า ร่างกายคนเราสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองโดยธรรมชาติ แต่จะผลิตน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบได้ในแหล่งอาหารทั่วไป ทั้งในพืชผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ตับ เอ็นหมู เอ็นไก่ เอ็นวัว กระดูกอ่อนไก่ กระดูกอ่อนหมู ปลาทะเลน้ำลึก ปลาทู ถั่วเหลือง ถั่วหลากสี เห็ดชนิดต่างๆ พืชผักใบเขียว หัวบุก คื่นฉ่าย แตงกวา ผักผลไม้สีแดง แก้วมังกร แอปเปิ้ล ส้มโอ เป็นต้น

 
ประโยชน์ของ คอลลาเจน
1 ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ความชุ่มชื้น ความฟู และลดความหยาบกร้านของผิว
2 ช่วยทำให้ริ้วรอยจางลง
3 ลดการเปราะแตกของเล็บ
4 ช่วยชะลอการสลายของมวลกระดูก
5 ช่วยเรื่องข้อต่อต่างๆในร่างกาย

 

          เอาล่ะ เราได้เห็นประโยชน์ของคอลลาเจนกันไปแล้วว่าช่วยอะไรบ้าง ถ้าอยากผิวสวย ผิวใส ผิวเด็ก ดูอ่อนกว่าวัย ขอแนะนำตัวช่วยดีๆก่อนนอนอย่าง Nyce Collagen ที่จะเติมเต็มคอลลาเจนให้กับผิวของสาวๆ นอกจากจะช่วยเรื่องผิวแล้วยังช่วยเรื่องในเรื่องของการนอนหลับอีกด้วย นึกถึงคอลลาเจนก่อนนอนเพื่อการฟื้นฟูบำรุงผิว นึกถึง Nyce Collagen