เอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) ประโยชน์ที่ไม่ธรรมดา

Nyce

เอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) เป็นผลไม้ยอดนิยมที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาด้วยคุณประโยชน์อันน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิกัน ลดอาการเป็นภูมิแพ้ มีส่วนช่วยป้องกันไวรัส และยังช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายให้มากขึ้นอีกด้วย

รู้จัก เอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry)

ขนาดผลของ Elderberry สีม่วงเข้ม มีขนาดเล็ก ชื่อทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Sambucus nigra เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรป และแอฟริกาทางตอนเหนือ สารอาหารจาก Elderberry มีมากมาย หนึ่งในนั้นคือสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สารต้านอนุมูลอิสระ “กลุ่มฟลาโวนอยด์” (Flavonoid) ยับยั้งการเกาะติดของเชื้อไวรัสกับเซลล์ต่างๆ ชะลอการเติบโตของเชื้อไวรัส ในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี จึงทำให้วงการแพทย์สกัดสารต่าง ๆ ในเบอร์รี่ชนิดนี้มาใช้เป็นยาต้านหรือยับยั้งเชื้อไวรัสต่าง ๆ เช่น

 

-โรคหวัด /ไข้หวัดใหญ่

-การติดเชื้อไวรัสเริม

นอกจากนี้ ยังมีสารเควอซิทิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถต้านอาการอักเสบและภูมิแพ้ในร่างกาย มีวิตามินเอ-บำรุงสายตา วิตามินซี- สร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินบี 1 6 12 ให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น

ประโยชน์ของเอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry)

  • มีสารแอนโทไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเกาะติดของเชื้อไวรัสกับเซลล์ต่างๆ ชะลอการเติบโตของเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเยี่ยม
  • สารเควอซิติน เป็นสารต้านอนุมูลที่สามารถต้านการอักเสบและภูมิแพ้ มีฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามินที่เป็นสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
  • มีสารรูติน ต้านอาการอักเสบ อนุมูลอิสระ และภูมิแพ้ได้ดี เพราะสารรูติน ช่วยยับยั้งการหลั่งฮีสตามีน หรือทำให้หลั่งได้ช้าลง ส่งผลให้อาการแพ้ต่าง ๆ ดีขึ้น       
  • ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและลดการเกิดลิ่มเลือด ทำให้เส้นเลือดฝอยและหลอดเลือดดำแข็งแรง
  • ป้องกันหลอดเลือดเปราะแตกง่าย และช่วยลดอาการเส้นเลือดขอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • วิตามิน เอ บำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็นในที่มืดหรือตอนกลางคืนให้ดีขึ้น
  • วิตามิน ซี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน
  • วิตามิน บี 1 6 12 ช่วยในการดูแลระบบประสาท และเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาว

โดยชาวยุโรปเชื่อว่าเอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) คือยาอายุวัฒนะมาอย่างช้านาน เพราะมีใยอาหารสูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย ถึงจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้

แต่ก็มีข้อควรระวัง สำหรับ Elderberry คือ ไม่ควรรับประทานแบบดิบเพราะอาจพบสารพิษทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ จึงต้องนำมาผ่านกระบวนการปรุงหรือผ่านความร้อนก่อน