แอล-ธีอะนีน หลับสบาย ผ่อนคลาย

Nyce

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่นั้นถือว่าเป็นปัจจัยที่ใคร ๆ ต้องการ แต่ด้วยสภาวะการทำงาน สภาพแวดล้อมที่เคร่งเครียดและไม่เอื้อต่อการพักผ่อนทำให้ร่างกายต้อง แอล ธีอะนีน เข้ามาเสริมช่วยในการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ

แอล-ธีอะนีน (L-Theanine) คืออะไร

แอล-ธีอะนีน เป็นสารสำคัญในชาเขียว และเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับกระแสประสาท รวมถึงกลไกการทำงานของสมอง โดยแอล-ธีอะนีนจะช่วยเพิ่มสาร ซีโรโทนิน (Serotonin) โดปามีน (Dopamine) และกาบา (GABA) ทำให้ระบบประสาทการเรียนรู้และความจำมีประสิทธิภาพมากขึ้น

จากการวิจัยพบว่า แอล-ธีอะนีน สามารถช่วยลดสภาวะความเครียดทางจิตใจ โดยสมองจะเพิ่มคลื่นอัลฟา (Alpha Brain Wave) ช่วยเพิ่มความสงบในสมองและลดการปล่อยคลื่นสมอง เบต้า (Beta Brain Wave) จึงทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย เพิ่มสมาธิได้อย่างชัดเจน และช่วยลำดับความคิดให้เป็นระเบียบมากขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นอีกด้วย

แอล-ธีอะนีน (L-Theanine) กับการนอนหลับ

อาการนอนไม่หลับ อาจมีสาเหตุจากความเครียด ความวิตกกังวลจากการทำงานหรือสภาพแวดล้อมที่แปลกไป ทำให้ร่างกายรู้สึกเครียดจนผลิตฮอร์โมน Cortisol และ Corticosterone ทำให้เกิดอาการหลับยาก หลับๆ ตื่นๆ หรือตื่นกลางดึก ซึ่งอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง อ่อนเพลีย ขาดสมาธิ

แอล-ธีอะนีน จะช่วยส่งเสริมให้มีคุณภาพการนอนหลับดีขึ้น ลดอาการสะดุ้งตื่นระหว่างการนอนหลับ ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ตื่นมารับสดชื่น พร้อมลุยในวันถัดไปได้อย่างเต็มที่