เลซิติน ดีต่อร่างกายและสมอง

Nyce

ในปัจจุบันมีอาหารเสริมอยู่หลากหลายชนิด ซึ่งการรับประทานอาหารเสริมเพื่อทดแทนการทานอาหารที่อาจไม่เพียงพอนั้นถือเป็นอีกทางเลือกของยุคปัจจุบัน แต่การทานอาหารเสริมที่ดีควรเลือกทานอาหารที่เข้าไปบำรุงที่ระบบการผลิตอันเป็นสิ่งสำคัญของร่างกาย เช่น ตับ สมอง ซึ่งเลซิตินนั้นเป็นสารที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้อย่างถูกต้อง

เลซิติน (Lecithin) คืออะไร

เลซิตินเป็นสารธรรมชาติที่ประกอบกันระหว่างกรดไขมันจำเป็น ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 2 ชนิด อีกทั้งมีสารสำคัญที่ชื่อว่า ฟอสโฟไลปิด (Phospholipid) ที่มีความจำเป็นต่อการทำงานของทุกระบบในร่างกายโดยเฉพาะสมองที่มีเลซิตินเป็นส่วนประกอบมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์

เลซิตินธรรมชาติพบได้ทั้งในพืชและสัตว์ เช่น ไข่แดง ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสง จมูกข้าวสาลี เป็นต้น ร่างกายมนุษย์ ตับ เป็นอวัยวะที่สามารถผลิต เลซิติน ได้เอง หากสมองขาดเลซิติน อาจทำให้เกิดอาการหลง ๆ ลืม ๆ กล่าวคือมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้และความจำลดลง

ข้อดีของเลซิติน

ปัจจุบันเลซิตินถูกนำไปใช้รักษาทางการแพทย์ในการบำรุงและบำบัดโรคทางสมองต่าง ๆ เช่น โรคพาร์กินสัน , โรคอัลไซเมอร์  เป็นต้น เลซิตินจะเปลี่ยนเป็นสารที่ชื่อ โคลีน ซึ่งสารจำเป็นที่ร่างกายนำไปใช้เพื่อสร้างสารสื่อประสาทที่เรียกว่า อะซิติลโคลีน ช่วยในการส่งข้อมูลระหว่างเซลล์และสมองไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย  

ประโยชน์ของเลซิติน

  • บำรุงตับ ลดภาวะไขมันพอกตับ มีสารโคลีนในเลซิติน ทำหน้าที่เร่งการเผาผลาญไขมันที่ตับ ให้ถูกนำไปใช้ไม่ให้เกิดการพอกสะสม
  • ลดคอลเรสเตอรอล ป้องกันสมองและหัวใจขาดเลือด
  • ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินที่ช่วยในการละลายไขมันได้ดียิ่งขึ้น

เลซิตินเป็นแหล่งพลังงานสำหรับผู้ที่มีความเครียดสูง เนื่องจากสามารถเข้าสู่สมองได้โดยตรงทางกระแสเลือด ทำให้เกิดการดึงเอาเลซิตินไปใช้ในขณะที่มีความเครียดสูงได้ทันที  และยังมีประโยชน์ในด้านการบำรุงตับ ลดภาวะไขมันและป้องกันการขาดเลือด ดังนั้น เลซิตินจึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีความเครียดสูง วัยทำงานที่พร้อมลุยงานอย่างหนักเป็นอย่างดี